Việt Nam có du học sinh ở Mỹ nhiều nhất ĐNA

Ngày đăng: 09/10/2023 08:56 AM

Nội dung chính:

  Các ngành liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) và nhóm ngành kinh doanh được du học sinh ưa chuộng nhất khi học tại Mỹ.

  Đại diện 1 trường đại học Mỹ tư vấn cho học sinh đang tìm hiểu về du học

  Tại Triển lãm giáo dục Mỹ mùa thu 2023, do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức chiều tối 6-10, ông Graham Harlow - quyền phó tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM - cho biết số du học sinh Việt Nam hiện đang học tập tại Mỹ là 30.000 người ở tất cả các cấp học.

  Số du học sinh Việt Nam đến Mỹ đứng thứ 5 trong tổng số các sinh viên quốc tế đang học tập tại đây. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có nhiều du học sinh đến Mỹ nhất.

  Tại Mỹ, sinh viên Việt Nam theo học nhiều nhất là nhóm ngành về STEM, khoảng 47,1%. Đồng nghĩa cứ khoảng 2 người Việt đến Mỹ du học thì có 1 người học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học.

  Xếp thứ 2 trong số các chuyên ngành "hút" học sinh Việt Nam là kinh doanh, quản lý, chiếm tỉ lệ 25,6%.

  Nhận định về xu hướng này, ông Graham Harlow cho biết STEM hay kinh doanh, quản lý được xem là những ngành học của tương lai, không chỉ cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng cần thiết mà còn cả cơ hội nghề nghiệp. Ngoài ra, những ngành học này cũng là thế mạnh của các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ.

  Chia sẻ góc nhìn về ngành học của du học sinh Việt Nam, đại diện Đại học Full Sail (Florida) cho rằng dù phần đông người học vẫn chọn các ngành về công nghệ, kỹ thuật hay kinh doanh, nhưng những năm gần đây ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn học những ngành có vẻ "ngách" hơn.

  Chẳng hạn, các bạn học về mỹ thuật, âm nhạc, thiết kế đồ họa, thiết kế game,… "Một phần là vì các bạn trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn thông tin và dễ nhận được những tư vấn về ngành học hơn trước đây", đại diện Đại học Full Sail nói.


  60 trường đại học, cao đẳng Mỹ đến với triển lãm năm nay

  Một xu hướng khác, theo bà Ashley Tankersley - giám đốc bộ phận tuyển sinh quốc tế tại Cao đẳng Cộng đồng Hillsborough, các khảo sát cho thấy hiện khoảng 50% sinh viên Việt Nam đến Mỹ theo học các trường cao đẳng cộng đồng.

  Sức hút nằm ở chỗ người học có thể tiết kiệm đến 1/3 học phí so với các trường đại học 4 năm. Đầu vào cũng "dễ thở" hơn, bên cạnh đó sinh viên có thể tích lũy tín chỉ để chuyển tiếp sang học các trường đại học bang nếu muốn.

  "Những ngành học phổ biến mà sinh viên Việt Nam lựa chọn là khoa học máy tính, kinh doanh… Tuy nhiên tôi thấy nhiều bạn chọn những ngành này vì ba mẹ. Tôi vẫn thường khuyên các học sinh khi đã du học nên chọn những ngành nghề mình đam mê và có hứng thú nhất", bà Ashley Tankersley nói.

  Triển lãm giáo dục Mỹ là hoạt động thường niên được Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức tại TP.HCM. Năm nay, triển lãm thu hút hơn 60 trường đại học, cao đẳng từ 27 bang của Mỹ đến tư vấn cho học sinh, phụ huynh Việt Nam.

  Nguồn: tuoitre